Tiêm phòng cúm trước khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết - Kiến Thức Mang Thai
Home / Mang thai / Tiêm phòng cúm trước khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết

Khi mang thai, đặc biệt là những giai đoạn đầu sức đề kháng của thai phụ thường thấp hơn bình thường nên khi thời tiết thai đổi thai phụ là đối tượng dễ mắc cúm nhất nên phòng tránh bệnh Cúm trong suốt thai kỳ vì bệnh Cúm có thể gây gây ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của em bé trong bụng mẹ và khả năng sinh đẻ bình thường của mẹ. Để phòng tránh hiệu quả mẹ bầu cần tiêm phòng cúm trước khi mang thai.

 

tiêm phòng cúm trước khi mang thai
tiêm phòng cúm trước khi mang thai là rất cần thiết và quan trọng

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai là rất cần thiết

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm cúm của bạn cũng vì vậy mà tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường. Tuy nhiên, bệnh cúm có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn và bé cưng trong bụng. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Ngoài ra,vắc xin phòng cúm có khả năng giúp bé con tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Vắc-xin phòng cúm có thể được chế tạo từ virut sống, virut chết hoặc từ những độc tố của vi khuẩn đã được giảm động lực. Phụ nữ mang thai không nên tiêm vắc-xin được chế tạo từ virut còn sống vì những nguy cơ dù nhỏ này cũng có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, nếu đang mong muốn có em bé, bạn nên tiêm phòng ngay từ bây giờ!
Thời tiết chuyển mùa, từ nóng bất ngờ chuyển sang lạnh khiến chúng ra rất khó chịu và đây cũng là thời điểm thuận lợi cho nhiều bệnh phát sinh và lây lan trong đó có bệnh cúm. Theo khuyến cáo của các y bác sỹ, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng nên tiêm phòng cúm đặc biệt là chị em có dự định sinh em bé trong tương lai.

Từ trước đến nay, phụ nữ mang thai đã được chỉ định nên chích ngừa cúm, chưa có một báo cáo nào cho thấy vắc -xin này gây hại cho thai nhi hay dị tật bẩm sinh thai nhi. Trong khi đã có rất nhiều phụ nữ mang thai bị tử vong do bệnh cúm mà lẽ ra tỷ lệ này sẽ giảm xuống rất nhiều nếu chị em được chích ngừa cúm trước đó.

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai có tác dụng giảm thiểu nguy cơ bị cúm, giúp giảm thiểu các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn của thai kỳ.

Thuốc chủng ngừa cúm phải mất khoảng một tuần mới có hiệu quả. Vậy nên nếu bạn chờ đến giữa mùa cúm bạn mới tiêm phòng thì rất có thể bạn đã bị cúm từ trước đó và lúc đó thì vác-xin phòng cúm sẽ không có hiệu lực.

 

tiem phong cum truoc khi mang thai

 

Tiêm phòng cúm mấy tháng trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ yếu hơn bình thường, nguy cơ nhiễm bệnh nói chung tăng lên. Có một số bệnh được phòng tránh bằng cách tiêm vaccine. Vì thế các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung và các chị em có kế hoạch mang thai được khuyên đi tiêm phòng để tránh những rủi ro đáng tiếc. Tiêm vaccine phòng chống các bệnh: thủy đậu, rubella, sởi , quai bị, cúm, viêm gan B, ung thư cổ tử cung… được khuyên nên tiêm trước thai kỳ.
Thời điểm cần tiêm phòng đó là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để phòng tránh những bị hắt hơi, sổ mũi, cúm, sốt khi mang thai trong suốt thai kỳ. Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh
Mỹ khuyến cáo, bà bầu nên tiêm phòng cúm trong mùa cúm, từ tháng 11 đến tháng 3. Văcxin phòng cúm được coi là an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Thời điểm tiêm phòng cúm tốt nhất là tháng 10 hoặc tháng 11 – giai đoạn cúm bùng phát mạnh. Với trường hợp chưa tiêm phòng mà nhiễm cúm, bạn cần đi khám sớm, nghỉ ngơi và uống đủ nước. Hãy đi khám ngay nếu xuất hiện triệu chứng cúm như hắt hơi, ho hay chảy nước mũi, khó thở.
Chị em cần chủng ngừa cúm hàng năm. Nhiều khi các virus cúm có những đột biến khác nhau ở mỗi mùa. Vậy nên chị em sẽ cần chích ngừa mũi cúm theo từng thời điểm và mỗi năm để có thể tránh được những sự đột biến của bệnh. Ngay cả khi chị em đã chích ngừa trong mùa bệnh trước thì đến mùa bệnh này bạn vẫn nên tiêm mũi nữa để yên tâm hơn.

 

Những ai không nên tiêm phòng cúm

Tiêm phòng cúm không phải được áp dụng với tất cả các đối tượng. Cụ thể, nếu bạn bị dị ứng với trứng bạn không nên tiêm loại vắc-xin này, đặc biệt hoàn toàn không nên tiêm nếu bạn dị ứng nghiêm trọng với trứng.

 

Một số lưu ý khi tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Không tiêm phòng khi có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi và các dấu hiệu bất thường khác.

Phụ nữ có các bệnh mãn tính như tim, thận khi tiêm phòng cần tư vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Theo dõi tình hình sức khỏe trước và sau khi tiêm phòng 12 – 24 giờ.


Bài Liên Quan

quan hệ khi mang thai

Quan hệ khi mang bầu tư thế quan hệ khi mang bầu

Tư thế quan hệ khi mang bầu và nên quan hệ như thế nào cho …

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co