Bà bầu đi đám tang có sao không? - Kiến Thức Mang Thai
Home / Mang thai / Bà bầu đi đám tang có sao không?

Bà bầu đi đám tang có sao không?

Bà bầu đi đám tang có sao không là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm và cần giải đáp thắc mặc, Những quan niệm kiêng kị trong dân gian không phải lúc nào cũng hợp lý. vậy các mẹ cũng đi tìm hiểu nhé!

 

Bà bầu nên hạn chế đến đám tang để không ảnh hưởng đến thai nhi
Bà bầu nên hạn chế đến đám tang để không ảnh hưởng đến thai nhi

 

Bà bầu đi đám tang, nên hay không?

Sở dĩ, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên hạn chế đến dự đám tang là vì sợ hơi lạnh từ người chết làm ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ. Dân gian xưa nay vẫn sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết, đây là hiện tượng là có thật.
Hiện tượng bị bệnh do vướng phải hơi lạnh cũng phổ biến, nhất là với những người có sẵn bệnh phong thấp, huyết áp cao, phụ nữ mang thai, những người có sức đề kháng kém…

Thật ra, hơi lạnh chính là dấu hiệu môi trường nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Khi chết, từ xác người chết thường bốc lên một loại hàn khí rất dễ gây cảm lạnh. Vì vậy, bà bầu nên lưu ý điều này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình khi bà bầu đi đám ma , đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai.

Bên cạnh việc nhiễm lạnh, phụ nữ mang thai cũng không nên dự đám tang vì khi đi đám tang, thai phụ phải chứng kiến sự đau thương, mất mát,… nên gặp phải cú sốc lớn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Mẹ bầu nên hạn chế đến đám tang

Những quan niệm trên chỉ là lời đồn đoán, truyền miệng mà không có căn cứ khoa học. Bà bầu không nên quá hoảng sợ hoặc lo lắng không cần thiết, như thế, sẽ không tốt cho chính sức khỏe của mình và đứa trẻ trong bụng.
Tuy nhiên, xét về mặt khoa học, bà bầu vẫn nên hạn chế dự đám tang và nguyên nhân không liên quan gì đến chuyện “ma ám” hay “ma bắt” mà có căn cứ khoa học đáng tin cậy từ các bác sĩ trung ương. Đó là:

– Hơi lạnh từ người chết có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai. Người mới mất thường lạnh hơn rất nhiều so với người bình thương và môi trường xung quanh. Không chỉ với bà bầu, nhiều người có sức khỏe kém, đang bị bệnh về huyết áp, phong thấp… cũng có thể bị ốm sau khi đi dự đám tang về.
Vía lạnh ở đây xét về mặt khoa học chính là môi trường bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn phân tán từ thi thể người chết. “Có thờ có thiêng và có kiêng có lành”, phụ nữ mang bầu, trẻ nhỏ cũng cần tránh đứng cạnh hoặc ngồi cạnh người đã mất để hạn chế bị nhiễm lạnh vào người.

– Lý do khác mà bà bầu nên hạn chế đến đám tang đó là vì đám tang là nơi tang thương đau buồn. Nếu đi dự đám tang, mẹ bầu cũng vì sự u buồn đó mà ảnh hưởng, thậm chí bà bầu còn bị sốc vì nỗi đau mất mát dẫn tới nguy cơ sảy thai trong ba tháng đầu hoặc sinh non trong ba tháng cuối.
Đám tang là nơi tập trung đông người. Những nơi đông người là địa điểm dễ reo rắc những bệnh lây truyền như bệnh về hô hấp nên bà bầu có thể bị lây nhiễm bệnh.

 

bà bầu đi đám tang có hể gây nguy cơ sảy thai hoặc sinh non
bà bầu đi đám tang có hể gây nguy cơ sảy thai hoặc sinh non

 

– Trong ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kỳ, các bà bầu nên hạn chế đến dự đám tang vì môi trường nhiễm khuẩn từ người chết ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ và thai nhi.
Người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính, người đang có bệnh cũng nên tránh tới dự đám tang. Nếu muốn, các bà bầu có thể thăm viếng người đã mất vào dịp 49 ngày, 100 ngày hoặc ngày giỗ.

Bà bầu đi đám tang cần lựa chọn thời gian viếng tang hợp lý

 

Chắc hẳn, gia chủ cũng hiểu được lý do tại sao bạn vắng mặt trong tang lễ. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn sẽ vĩnh viễn không đến nhà có đám tang. “Nghĩa tử là nghĩa tận”, vì thế bạn nên chọn thời gian đến thích hợp như: 3 ngày, 49 ngày,…

Trong trường hợp bạn không thể vắng mặt ở đám tang, bạn có thể ngậm gừng sống, uống chút rượu tỏi, nước lá nhót… trước và sau khi đến lễ tang. Cách này cũng tốt cho sức khoẻ vì những thực phẩm đó có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại được hơi lạnh.

Những lưu ý cho bà bầu khi đi đám ma

Trong trường hợp phụ nữ mang thai buộc phải đi dự đám tang thì chỉ nên đứng ở bên ngoài, tránh vào bên trong, tuyệt đối không đến gần người chết vì gặp âm khí rất có hại cho thai, có thể gây lưu thai, dọa sảy thai… rất khó lường. Khi đi về, nhớ đốt lửa bước qua ba lần theo dân gian lưu truyền.

Để bảo vệ sức khỏe cho người phục vụ đám tang, các nhà đám nên đặt sẵn lò than đốt vỏ bưởi, quả bồ kết, hoặc luôn đốt đống lửa ở góc vườn, đặt nồi nước lá bưởi, lá chanh, lá ngũ vị để mọi người rửa, hơ liên tục, hoặc phun tinh dầu sả để hơi nóng thơm hỗ trợ sát khuẩn môi trường, giúp thân nhiệt người đến dự đám tang ổn định, giảm khả năng nhiễm khuẩn.

 

Những quan niệm kiêng kị chỉ là những lời truyền miệng, tuy nhiên vì những lí do có cơ sở khoa học nêu trên, các mẹ bầu cần hạn chế đến đám tang. Bài viết: Bà bầu đi đám tang có sao không? hi vọng phần nào giúp các mẹ bầu có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình mang thai. Chúc các mẹ có thai kì an toàn khỏe mạnh!


Bài Liên Quan

quan hệ khi mang thai

Quan hệ khi mang bầu tư thế quan hệ khi mang bầu

Tư thế quan hệ khi mang bầu và nên quan hệ như thế nào cho …

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co