Những dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung - Kiến Thức Mang Thai
Home / Mang thai / Những dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Những dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Triệu chứng của mang thai ngoài tử cung
– Cũng có biểu hiện như mang thai bình thường: Một số phụ nữ không hề biết mình đang gặp phải vấn đề gì cho đến khi họ được đưa đến bệnh viện để cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp. Điều đó khiến nhiều người vô cùng hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, bạn nên biết, thai ngoài tử cung cũng mang đầy đủ các triệu chứng giống khi bạn mang thai bao gồm: mất kinh, căng ngực, ốm nghén… Nghĩa là chị em cần lắng nghe cơ thể để có ý thức thăm khám ngay khi thai kỳ bắt đầu, điều này sẽ giúp phát hiện thai ngoài tử cung sớm hơn.

– Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu nghiêm trọng: Khi bạn phát hiện mình có thai, đi kèm với cơn đau vùng vụng hoặc vùng xương chậu, bạn có thể bị thai ngoài tử cung. Nếu cơn đau kéo dài và ngày một nặng hơn, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

– Đau lưng trầm trọng: Bạn có thể bị đau lưng vì nhiều lý do nhưng mỗi nguyên nhân sẽ dẫn đến cơn đau khác nhau. Nếu bạn bị thai ngoài tử cung, cơn đau lưng của bạn sẽ diễn ra mạnh ở vùng lưng dưới.
– Chảy máu âm đạo: Đây là triệu chứng thường gặp khi bị thai ngoài âm đạo, tuy nhiên, nó lại dễ bị nhầm lẫn. Với những người không biết mình mang thai, họ có thể nghĩ rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ đã bắt đầu. Còn một số người lại nghĩ rằng đó có thể là dấu hiệu sẩy thai sớm nếu họ biết việc mình mang thai.

– Dấu hiệu cho thấy thai ngoài tử cung bị vỡ:

+ Chóng mặt và ngất xỉu

+ Đau bụng và căng tức vùng trực tràng

+ Huyết ấp giảm mạnh

+ Vùng vai gáy bị co rút

+ Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu trầm trọng.Với những dấu hiệu này bạn cần được bác sỹ thăm khám, chuẩn đoán và phẫu thuật càng sớm càng tốt, nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới tính mạnh do mất máu hoặc nhiễm trùng.

Những ai có nguy cơ bị thai ngoài tử cung

– Nếu bạn đã từng được điều trị thai ngoài tử cung, bạn có nguy cơ cao bị lại trong các lần mang thai sau.

– Viêm nhiễm phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm vùng chậu, viêm màng dạ con và các về đề liên quan đến ống dẫn trứng đều tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

– Những người đã từng điều tri, phẫu thuật liên quan đến cơ quan sinh sản, bao gồm cả thắt ống dẫn trứng, mở ống dẫn trứng và bất kỳ phẫu thuật vùng xương chậu đều có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.- Những người đã sử dụng ma túy hoặc từng làm thụ tinh ống nghiệm cũng có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung.

– Phụ nữ sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai sẽ có nguy cơ cao bị thai ngoài tử cung nếu phương pháp này vô tình mất tác dụng và bạn mang thai. Chính vì vậy bạn nên chọn thuốc tránh thai hằng ngày hoặc bao cao su để tránh thai là an toàn hơn cả.

– Chị em trên 35 tuổi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

Chuẩn đoán và điều trị thai ngoài tử cung

– Đến bệnh viện ngay lập tức: Khi có những dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng bị thai ngoài tử cung, chị em nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.- Xác nhận việc mang thai: Các bác sỹ sẽ xác nhận lại việc bạn mang thai bằng cách dùng que thử thai.

– Khám phụ khoa: Nếu kết quả que thử cho thấy bạn mang thai, bác sỹ sẽ bắt đầu khám phụ khoa. Đồng thời, họ cũng sẽ khiểm tra xem bạn đau khu vực nào bằng cách ấn nhẹ vào bụng.

– Siêu âm ổ bụng và âm đạo: Nếu bác sỹ nghi ngờ bạn bị thai ngoài tử cung, bước tiếp theo bạn sẽ được siêu âm ổ bụng và siêu âm âm đọa bằng đầu dò. Bác sĩ sẽ đưa đầu dò đã bọc một chiếc bao cao su vào trong âm đạo của bạn để thực hiện siêu âm và tìm kiếm bằng chứng về thai ngoài tử cung. Thỉnh thoảng siêu âm cũng không cho ra kết quả vì cái thai còn quá nhỏ. Tuy nhiên, nếu cơn đau chưa quá trầm trọng, các bác sỹ sẽ cho bạn nằm viện và tiếp tục lặp lại việc siêu âm vào một ngày sau đó cho đến khi có kết quả.

– Với thai ngoài tử cung phát hiện muộn và đã bị vỡ, người bệnh đang chảy máu ồ ạt, bác sỹ sẽ bỏ qua các bước kiểm tra sơ bộ như trên và chuẩn đoán, điều trị phẫu thuật ngay lập tức.


Bài Liên Quan

Khắc phục chứng đau dạ dày khi mang thai

Đau dạ dày khi mang thai phải làm sao? Đây là một nỗi lo lắng …

Powered by themekiller.com watchanimeonline.co